Xe nâng container là gì ?

Xe nâng container  là gì ? tại Việt Nam hãng xe nâng nào thịnh hành.
Container được biết đến là một dạng thùng đựng hàng hóa, chuyên dùng cho các nhà máy, xí nghiệp, các kho cảng lớn nhằm vận chuyển đi xa. Có thể nói, container là vật dụng vô cùng hữu ích, nhưng kích cỡ quá lớn là một vấn đề khó cho việc sắp xếp. Với yêu cầu về vận chuyển ngắn và sắp xếp lại các thùng container nên loại xe nâng này đã ra đời. Vậy bạn đã biết gì về xe nâng gắp container?
Xe nâng gắp container là gì?
Xe nâng gắp container (hay còn gọi là xe nâng container) là xe chuyên dùng cho vận chuyển và sắp xếp container. 
Cấu tạo xe nâng container
Cấu tạo xe nâng gắp container cũng tương tự như cấu tạo của xe nâng khác. Về mặt cơ bản, xe nâng cũng gồm có 4 phần, nhưng về mặt cấu tạo lại có chút khác biệt.
Bộ phận nâng hạ
Vì kích thước và trọng lượng của thùng container rất lớn và nặng nên các bộ phận nâng hạ cũng được cấu tạo vững chắc hơn gấp nhiều lần. 
Cấu tạo bộ phận nâng hạ
Cầu lái
Cầu lái hay gọi chính xác hơn là cần lái, được dùng để điều khiển các cầu chủ động lên xuống.
Khung nâng hàng
Khung nâng hàng là các thanh chữ L, nhằm giữ cố định container trong quá trình vận chuyển lên xuống. Khung nâng có thể co giãn để phù hợp với kích thước container. Ngoài ra, khung nâng còn thực hiện được xoay – lắc – nghiêng khung nâng.
Cầu chủ động
Cầu chủ động là bộ phận kết hợp với khung nâng hàng nhằm di chuyển container lên xuống. 
Cần ống lồng
Là thanh ống dạng thẳng, với thiết kế chuyên dụng, dành cho nhiệm vụ di chuyển thùng container đế khu vực cần sắp xếp thuận tiện nhất. 
Bộ phận di chuyển
Xe nâng chỉ có thể di chuyển thùng container ở khoảng cách ngắn và tốc độ di chuyển chậm, chỉ tầm 5km/h. Với kết cấu bộ phận di chuyển khá đơn giản.
Bánh xe
Xe nâng gắp container cũng được thiết kế với 2 bánh xe tải trọng và 2 bánh xe lái. 
Động cơ
Động cơ xe nâng gắp container thường là động cơ đốt trong, sử dụng diezen để tạo năng lượng hoạt động. 
Bánh lái và phần đối trọng xe nâng
Bộ phận đối trọng
Bộ phận đối trọng là khối kim loại được đặt sau xe, thường được làm từ gang nhằm giữ cân đối xe nâng trong quá trình làm việc.
Buồng lái
Xe nâng container được vận hành nhờ 2 bộ phận sau:
Cabin điều khiển
Là nơi điều khiển cầu lái và các hoạt động vận hành xe nâng.  
Hộp số chuyển động
Hộp số chuyển động hay hộp truyền tự động số là bộ phận điều khiển hoạt động của xe nâng gắp container. 
Vì thùng container có trọng lượng rất lớn nên xe nâng gắp phải hoạt động dựa vào 2 cơ chế song song là hệ thống xi lanh thủy lực và cơ chế ròng rọc. Cho phép thay đổi hệ thống thủy lực, tác động vào cơ chế ròng rọc để nâng hạ container. 
Đặc điểm xe nâng container
Việc nâng hạ các thùng container nặng đến hơn 40 tấn đều có thể thực hiện bằng xe nâng gắp container. 
Vì năm lương xe được cung cấp bởi động cơ đốt trong là dầu diesel nên có thể hoạt động làm việc liên tục, các container hàng cũng có thể được sếp ở độ cao 15m.
Cơ cấu xe đơn giản, các hư hỏng xảy ra cũng có thể được bảo trì và thay bằng bộ phận mới với giá thành rẻ hơn các xe nâng khác.
Nhược điểm lớn nhất của loại xe nâng gắp này là chi phí cho nguồn nhiên liệu hoạt động xe quá lớn. Khi nguồn dầu diesel hiện nay đang biến động không ngừng là trở ngại cho xe nâng với động cơ đốt trong. 
Xe nâng container có thể nói là dòng xe nâng tải trọng lớn nhất, hoạt động với hiệu quả và năng suất cao. Tuy vậy cũng cần chú ý về hoạt động bảo trì và bảo dưỡng xe nâng để có thể nâng cao năng suất trong thời gian dài. 
Các bạn vừa được tìm hiểu về cấu tạo và các đặc điểm của xe nâng container. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp các thông tin phù hợp dành cho các bạn.  
Tại Việt Nam, thương hiệu được biết rộng rãi nhất là hãng xe nâng container HYSTER – Mỹ, Kalmar – Thụy Điển, Hãng Linde – Đức, Hãng KoneCrances – Thụy Điển, Hãng LIEBHERR – Đức

 

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn tốt nhất.

Address: VP Hà Nội: Tầng 8, tòa nhà OCEAN PARK - số 1 Đào Duy Anh - P.Phương Mai - Q. Đống Đa - TP.Hà Nội.

Email: xenanghyster.com@gmail.com

Gọi tư vấn : 0997918888

Nội dung khác

0997918888

0823838888

ĐK tư vấn, báo giá